21 Sep

11 YẾU TỐ GIÚP BẠN KHỎE MẠNH

Tài sản của cơ thể bao gồm Thân & Tâm. Nhiệm vụ của thân sau cùng là VẬN ĐỘNG, thân vận động được là nhờ có CƠ, cơ có tác dụng CO-GIÃN. Cơ là thứ duy nhất mình điều khiển, kiểm soát được & sử dụng được.
1. Bạn nghĩ rằng mình yếu nên bạn cần tập luyện cho cơ thể mình khoẻ? –> Sai.
–> Bạn yếu bởi vì bạn không biết co giãn cơ đúng cách.
–> Bạn KHÔNG YẾU, bạn chưa được huấn luyện đúng.
–> Bạn chỉ cần được huấn luyện lại, kích hoạt lại cơ của mình.
Bạn yếu hay nói 1 cách khác do bạn gồng/ co 1 nhóm cơ quá lâu & theo thời gian nó định hình ở 1 dạng mới. –> cơ co, càng co, cơ giãn, càng giãn. –> Cùng với tác dụng của lực trong trường, lâu dần đĩa đệm của bạn bị trượt đi & hư cơ thể của bạn ==> Hãy sửa lại tư thế của bạn.
==> Tóm lại: Đi, đứng, ngồi, nằm, bò, trườn, quỳ… trong mọi tư thế: đầu gối CÙNG HƯỚNG mũi chân để BẢO VỆ KHỚP gối của bạn.
2. Giữ cho đầu, gáy, lưng, hông, mũi chân của bạn thẳng trong nằm, đứng, đi, bò, ngồi… để BẢO VỆ KHỚP & tránh trượt đĩa đệm (là nguyên nhân gây ra các bệnh về khớp, giãn tĩnh mạch…).
==> Cái này ai hay nằm ngủ gối cao thì nên tập chuyển sang nằm gối thấp dần dần nhé 
Nếu lưng của bạn đang gù, chân của bạn đang vòng kiềng, đi 2 hàng, tay khòng, v.v… thì hãy kiên nhẫn tập để sửa lại.
Mình lưng cũng hơi bị gù vì đã mất bao nhiêu năm cho nó để tạo ra thế đó thì bây giờ mình cũng cần nhiêu đó thời gian để sửa. Bây giờ là liên tục ý thức về việc giữ thẳng lưng từ nằm, ngồi, đi, đứng.
3. Bạn muốn khoẻ nên bạn vận động nhiều hơn. Sai.
–> Vì nếu bạn không vận động nhiều hơn thì bạn khoẻ để làm gì?
==> Bạn vận động nhiều hơn thì bạn sẽ khoẻ hơn.
–> Hãy vận động LIÊN TỤC. Bạn ngưng vận động bạn sẽ chết mòn.
1 tuần = 168 tiếng. Tụi mình ngồi 8-10 tiếng chỗ làm, đi đường ngồi, về nhà ngồi, nằm ngủ 8 tiếng. Đi thang máy lên chỗ làm. Vậy tính ra mình vận động chắc dc 1 chút xíu.
==> lâu dần các cơ ko có CƠ HỘI được làm nhiệm vụ của nó –> nó buồn, nó xìu, nó yếu –> bạn bịnh.
Hãy cho cơ thể của bạn CƠ HỘI được vận động, như vậy nó mới PHÁT HUY được năng lực của nó.
==> Hãy CHƠI với cơ thể của mình BẤT CỨ LÚC NÀO, với các tư thế khác nhau: nhảy, bò, trườn, nhún, múa, nhảy chân sáo, leo, trèo, mở nhạc lên nhảy theo nhạc, v.v…
–> Hãy nhảy múa như 1 đứa trẻ, hãy bắt chước các em. Bạn đừng sợ người ta nghĩ bạn khùng, nhí nhố hay gì đó. Bởi vì bạn có khùng thật hay không thì người ta cũng chẳng quan tâm, người ta chỉ quan tâm người ta có được quan tâm hay không mà thôi!!! Ahehe
–> Nếu như con của bạn rất thích chạy, nhảy, leo, trèo. Đó là điều vô cùng đáng mừng, hãy tạo điều kiện cho các em.
4. Bạn muốn chạy bộ, tập tạ, v.v… để cơ thể khoẻ hơn & để có cơ bắp cuồn cuộn? Sai.
–> Sự thật: tập sai cơ vẫn phát triển vì cơ chỉ cần có tải trọng. Nhưng sau 6 tháng, 1 năm, 2 năm hay 3 năm đùng 1 phát là khớp của bạn sẽ hư: thoái hoá, thoát vị đĩa đệm, v.v..
–> Tập đúng: KHỚP cần được CỐ ĐỊNH & tập theo hướng thớ cơ.
Khi bạn tập nếu bạn thấy cơ của mình đau thì không sao nhưng nếu thấy khớp của bạn đau –> hãy dừng lại để quan sát vì có thể tư thế bạn sai, nó đang báo hiệu cho bạn biết là bạn cần phải sửa lại.
Hãy tưởng tượng việc bạn bẻ chân gà, sai tư thế trong tập luyện, đi, đứng, nhấc đồ vật, nằm, ngồi, v.v… cũng giống vậy. Bạn đang bứt rời khớp của mình ra như là bẻ chân gà vậy đó. kaka
5. Dạo này người yếu quá, chạy bộ cho cơ thể khoẻ: Sai.
Cơ: nhiệm vụ hấp thu lực
Sụn: nhiệm vụ giữ cho 2 xương không đập vào nhau.
=> bao nhiêu năm bạn không vận động, bạn đang mất đi trí thông minh tự nhiên. Bây giờ bạn chạy sẽ làm hại khớp gối của bạn.
Vì sao? Khi bạn chạy, cơ bạn yếu nên không giữ được trọng lượng toàn cơ thể của bạn. Lực dồn xuống chân, thay vì cơ phải là thằng chịu lực thì bây giờ khớp gối là thằng chịu –> Lực dồn xuống khớp gối gây ra trượt khớp gối –> hư chân của bạn.
==> Nếu chục năm rồi bạn chưa tập, cơ bạn yếu: không khuyến khích chạy bộ. Hãy tập cho cơ đùi & bắp chân của bạn săn chắc trước.
6. Khớp chân đau quá, Khớp bị hư, bác sĩ bảo hạn chế đi lại. Sai.
Khi bạn không được vận động nữa –> bạn càng ngồi im, càng mất khả năng đi đứng. Hãy cứ để ý các bệnh nhân bị liệt, có phải họ không đi nữa nên chân họ teo lại? (cơ nó không còn nhiệm vụ thì nó ở lại làm gì? nên nó teo lại, biến đi là điều đương nhiên).
=> phải tập, hãy vận động làm sao để cơ đùi làm đúng nhiệm vụ của nó: CHỊU LỰC.
7. Mở rộng tay, chân ở các tư thế: CHỈ 98%. Mục đích: tránh căng khớp, hại khớp & tận dụng sự đàn hồi của cơ thể.
–> Khi đi đường tới những chỗ xóc, hãy khẽ nhấc mông lên để giảm tác động lên xương sống của bạn, tránh hại các khớp xương sống.
(Hãy tưởng tượng bạn ngồi trên bánh xe bò & bánh xe cao su, độ xóc khác nhau hoàn toàn, tác động lên các khớp xương của bạn cũng vậy)
8. Bạn muốn giảm cân nên bạn nhịn ăn? Sai.
Việc tích trữ mỡ là do calories vào > calories ra.
Cơ thể nó là 1 bộ máy đốt năng lượng, nó đốt mọi giây phút. Nếu cơ nhiều, nó sẽ đốt năng lượng nhanh. Nếu bạn bị đốt hết năng lượng –> bạn sẽ chết.
Nếu bạn nhịn ăn, cơ thể sẽ báo rằng: a, cơ thể của tôi sắp chết đói, do vậy tôi cần tích trữ năng lượng cho cơ thể. Vậy thì những bó cơ này của tôi có tác dụng gì đâu? bây giờ cái tôi cần là có năng lượng cho cơ thể này để sống. Do vậy tôi cần chuyển những bó cơ này thành mỡ.
==> Ăn bao nhiêu không quan trọng, quan trong là bạn VẬN ĐỘNG bao nhiêu.
9. Bạn muốn đạt mục tiêu là mình sẽ tập được số lượng Y trong thời gian X. –> Sai
VD: Bạn muốn nâng được tạ 50 kgs với 50 cái trong thời gian 5′.
hay bạn muốn hít đất được 100 cái trong 5′.
–> điều này sẽ làm bạn chú ý đến số lượng & thời gian –> bạn sẽ làm mọi cách để đạt được số lượng & thời gian đó, đôi khi có những cái bạn sẽ làm với ĐỘNG TÁC SAI.
==> Điều này sẽ PHÁ HUỶ toàn bộ cơ thể của bạn mà bạn không hề hay biết.
==> Lí do: Bạn bị quên đi chất lượng: ĐỘNG TÁC ĐÚNG.
==> Hãy làm 01 cái TRỌN VẸN.
Khi 1 cái trọn vẹn, 2 cái, 3 cái, 4 cái trọn vẹn –> số lượng sẽ tự lên. Khi bạn làm trọn vẹn thì thời gian cũng sẽ theo đó.
Nghĩ về điều này, mình nhớ lúc mình đi bơi, nhiều khi đang bơi bị đuối quá, muốn bơi cho lẹ vào bờ nghỉ nên nhiều khi biết động tác sai cũng mặc kệ. Nhưng lại không ngờ là mình càng bị mệt hơn, dễ chìm hơn ) Có những lúc thư thái, bơi nhẹ nhàng, đúng động tác thì thấy nhanh & ko bị chìm thiệt.
=> Nhận ra rằng: TRỌN VẸN 01 cái. Muốn nhanh thì phải từ từ – trong thể thao cũng như trong mọi việc.
* Clip ở link này cho thấy là tổ chức này họ làm theo số lượng & thời gian, họ làm cơ bắp họ có rất nhiều nhưng động tác không đúng, nhìn thấy khớp của họ bị hư hết.
10. Thở ra bụng xẹp sát vào, Thở vào bụng phình ra.
Mục đích chính: để bảo vệ cột sống của bạn (vì cột sống chỉ được bảo vệ ở cơ lưng, việc bạn thở ra siết chặt bụng lại để cơ bụng bảo vệ cột sống & giữ cho đĩa đệm ở đúng vị trí của nó. Đặc biệt khi chơi thể thao nhịp thở vô cùng quan trọng.
Đây là cách thở cho 3 trạng thái khác nhau:
– Không vận động: ngồi nghỉ, ngủ, đọc bài: Hít vào bụng phình hết cỡ & thở ra bụng phình hết cỡ.
– Vận động bình thường: đi lại: Hít vào: bụng phình nhẹ, Thở ra: siết bụng nhẹ.
– Chơi thể thao: Hít vào: bụng phình vừa, Thở ra bụng siết chặt.
=> Nếu cùng 1 động tác, cái nào khó hơn thì thở ra siết bụng,
11. *** Cho dù bạn tập bất kỳ môn thể thao nào, động tác không quan trọng –> NHẬN THỨC trong TỪNG HÀNH ĐỘNG, TỪNG KHOẢNH KHẮC mới là quan trọng. Đây là điều CốT LÕi nhất. Khi bạn có sự nhận thức, bạn sẽ biết bạn nên sử dụng nhóm cơ nào & khi đó hiệu quả sẽ gấp nhiều lần so với số lượng bạn tập.
Lúc mình cầm chai nước để tập tạ cho tay, lúc đầu mình chỉ để ý là mình nhấc được bao nhiêu cái. Sau đó mình được hướng dẫn là mình hãy chú ý đến cơ ở bắp tay, mình cảm nhận rõ cơ ở tay mình & cảm giác mệt hơn nhiều.
=> Lúc mình bơi, mình muốn tập cho cơ ở bắp chân & đùi của mình khoẻ, mình cũng chú ý đến cơ ở đấy. hehe.

Related Posts

Leave A Comment