20 Feb

Sức khoẻ là tổng hoà của nhiều yếu tố

sức khoẻ là tổng hoà nhiều yếu tố

Sức khoẻ là tổng hoà của nhiều yếu tố xuất phát từ thực tiễn cuộc sống chúng ta thường cho lời khuyên rất chân thành với người thân của mình: Ngủ sớm đi, ăn nhiều vào, sao ít vận động vậy, chơi thể thao đi…đâu đó chúng ta đều ý thức được sức khoẻ cần nhiều yếu tố.

Nhưng thực sự sức khoẻ tối ưu của một con người đến từ các yếu tố nào?

Thông qua những khoá học về y học dinh dưỡng được các chuyên gia tổng hợp thì có 4 yếu tố nền tảng cho một sức khoẻ tối ưu. Liên tưởng tới cái bàn có 4 chân – giống như sức khoẻ chúng ta muốn vững mạnh cần có 4 yếu tố.

cái bàn 4 chân sức khoẻ

1.Tinh thần |  2.Vận động | 3.Ngủ nghỉ | 4.Dinh dưỡng

Khi tinh thần chúng ta lạc quan, vận động hợp lý, ngủ nghỉ điều độ, dinh dưỡng cân bằng, sức khoẻ chúng ta sẽ đạt đến trạng thái tối ưu.

Ví như Giấc ngủ của một con ngừơi, thời lượng ngủ, chất lượng ngủ quyết định rất lớn đến sức khoẻ của họ. Các nhà khoa học đã nghiên cứu: khi chúng ta ngủ là thời điểm để công năng phục hồi, sửa chữa, sản xuất và bài thải rác thải của cơ thể phát huy tác dụng.

Theo nghiên cứu của Tây y: con người khi ngủ máu và nước sẽ đổ về não nhiều hơn, giúp giảm stress và áp lực, làm sạch rác thải, làm cho tinh thần sảng khoái và tươi tỉnh.

Theo nguyên lý Đông y: đồng hồ sinh học của các bộ phận trên cơ thể người liên quan mật thiết đến giấc ngủ. Sau đây là bảng thời gian hoạt động của các bộ phận cơ thể:

thời gian hoạt động của các cơ quan trong cơ thể

Từ 21h – 23h: thời gian hệ miễn dịch đào thải chất độc
Từ 23h – 1h: thời gian bài độc của Gan
Từ 1h – 3h: thời gian bài độc của Mật
Từ 3h – 5h: thời gian bài độc của Phổi
Từ 5h – 7h: thời gian bài độc của Ruột Già
Từ 23h – 4h: thời gian tuỷ sống tạo máu nên cần ngủ say, không nên thức khuya.

Qua đó chúng ta thấy tầm quan trọng của giấc ngủ và nghĩ ngơi hợp lý

Những khía cạnh còn lại, bạn có thể tìm hiểu thêm ở các bài viết kế tiếp hoặc tham gia lớp học “Y Học Dinh Dưỡng” để hiểu sâu hơn về 4 yếu tố liên quan đến sức khoẻ.

– Nguồn: TOTO – Y học dinh dưỡng thực tiễn

Related Posts

Leave A Comment